Ultimate magazine theme for WordPress.

Thụy Sĩ Tăng Lãi Suất Ngân Hàng Lần Đầu Tiên Trong 15 Năm

0 251

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã tăng lãi suất chính sách lần đầu tiên sau 15 năm trong một động thái bất ngờ vào thứ Năm và cho biết họ sẵn sàng tăng thêm nữa, cùng với các ngân hàng trung ương khác thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại lạm phát gia tăng.

Ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ tăng lãi suất

thụy sỹ tăng lãi suất anh 1

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chính sách của mình lên âm 0,25% từ mức âm 0,75% mà ngân hàng này đã triển khai kể từ năm 2015, khiến đồng franc trú ẩn an toàn cao hơn mạnh. Gần như tất cả các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đều kỳ vọng SNB sẽ giữ lãi suất ổn định.

Đây là lần tăng đầu tiên của SNB kể từ tháng 9 năm 2007, và sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng 0,75 điểm phần trăm trong chi phí đi vay vào hôm thứ Tư.

Các ngân hàng trung ương khác cũng đang tăng lãi suất khi họ cố gắng hạ nhiệt lạm phát do giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cao đang gây căng thẳng ngân sách cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất của Vương quốc Anh thêm một phần tư vào thứ Năm.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã báo hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 để kiểm tra lạm phát của khu vực đồng euro đã đạt 8,1% vào tháng trước.

Chủ tịch SNB Thomas Jordan cho biết lạm phát Thụy Sĩ gia tăng – đạt mức cao nhất trong gần 14 năm vào tháng 5 – có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể phải hành động một lần nữa.

Ngay cả sau khi lãi suất tăng 0,5 điểm vào hôm thứ Năm, SNB dự kiến ​​lạm phát trong quý đầu tiên của năm 2025 sẽ đạt 2,1%, nằm ngoài mục tiêu của nó là 0% -2%. Năm 2022, tỷ lệ này dự kiến ​​là 2,8%.

Jordan nói trong một cuộc họp báo: “Nếu không có chính sách SNB tăng lãi suất ngày hôm nay, thì dự báo lạm phát sẽ cao hơn đáng kể.

thụy sỹ tăng lãi suất anh 2

“Dự báo lạm phát mới cho thấy việc tăng thêm tỷ lệ chính sách có thể là cần thiết trong tương lai gần”, ông nói thêm, đồng thời từ chối cho biết khi nào hoặc bao nhiêu SNB có thể tăng trở lại.

Jordan cho biết: “Chúng tôi không kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh về hướng dẫn tương lai chính xác, nhưng … vào cuối thời kỳ dự báo của chúng tôi, lạm phát sẽ lại vượt quá 2%, vì vậy chúng tôi phải xem những biện pháp nào là cần thiết,” Jordan nói.

Đồng Franc không còn được định giá quá cao

Các nhà phân tích kỳ vọng sẽ tăng nhiều hơn trong những quý sắp tới.

Gero Jung, nhà phân tích tại Mirabaud Asset Management, cho biết: “Trong tương lai, thông điệp chính sách tiền tệ nghiêng về phe diều hâu. “Đối với các nhà kinh tế SNB, đồng franc Thụy Sĩ không được định giá quá cao nữa; thứ hai, lạm phát dự kiến ​​sẽ vượt quá giới hạn liên quan đến sự ổn định giá cả ở Thụy Sĩ.”

David Oxley tại Capital Economics cho biết có khả năng SNB sẽ tăng lãi suất một lần nữa, về 0 hoặc thậm chí là tích cực, trước cuộc họp dự kiến ​​tiếp theo vào tháng 9.

Karsten Junius, nhà kinh tế học tại J Safra Sarasin, hy vọng SNB sẽ tăng lãi suất trong bốn cuộc họp hàng quý tiếp theo lên 25 điểm cơ bản cho mỗi người, trước khi tạm dừng. “Chúng tôi cũng sẽ không loại trừ mức tăng 50bp trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 9”, ông nói.

thụy sỹ tăng lãi suất anh 3

SNB cho biết việc tăng tỷ giá hôm thứ Năm là cần thiết để kiểm tra giá cả đang tăng ở Thụy Sĩ, vốn đã lan sang hàng hóa và dịch vụ trước đây không bị ảnh hưởng bởi tác động của cuộc chiến ở Ukraine và các nút thắt dây chuyền cung ứng liên quan đến đại dịch.

Jordan nói rằng việc tăng giá đã được diễn ra nhanh chóng hơn trước đây và cần phải có hành động để ngăn chặn lạm phát trở nên cố hữu. Ông nói: “Sẽ là sơ suất nếu không tính đến sự phát triển lạm phát.

Việc giảm giá gần đây theo các điều khoản trọng số thương mại có nghĩa là đồng franc Thụy Sĩ không còn được đánh giá cao trên thị trường tiền tệ – mối quan tâm từ lâu đối với SNB.

Ngân hàng cho biết họ sẵn sàng can thiệp vào các thị trường để kiểm tra sự tăng giá quá mức hoặc suy yếu của đồng tiền.

Liên đoàn lao động Thụy Sĩ chỉ trích việc tăng lãi suất, nói rằng SNB đang cho phép đồng franc mạnh tăng giá hơn nữa, khiến việc làm và tiền lương gặp rủi ro.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.