Ultimate magazine theme for WordPress.

Lạm Phát Có Thể Tăng Vào Tháng 6 Với Giá Tiêu Dùng Tăng Trở Lại

0 206

Các nhà kinh tế đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy lạm phát cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm, nhưng họ khó có thể tìm thấy nhiều tin tốt trong báo cáo chỉ số giá tiêu dùng mới nhất được công bố vào thứ Tư, dự kiến ​​cho thấy giá cả đã tăng với tốc độ cao nhất kể từ năm 1980 vào tháng Sáu.

Kỳ vọng lạm phát được kìm hãm

lạm phát ảnh 1

Các nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số đo lường rổ hàng hóa bao gồm xăng dầu, chăm sóc sức khỏe, hàng tạp hóa và tiền thuê nhà, cho thấy giá đã tăng 8,8% trong tháng 6 so với năm trước – lật đổ mức cao nhất trong 40 năm trước đó là 8,6% vào tháng 5. Trên cơ sở hàng tháng, lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng 1%, phù hợp với tỷ lệ của tháng trước.

Lạm phát đang nhanh chóng làm giảm sức mua của người Mỹ, làm xói mòn mức tăng lương mạnh mẽ mà người lao động đã chứng kiến ​​trong những tháng gần đây. Giá cả tăng vọt cũng trở thành trách nhiệm chính trị đối với Tổng thống Biden, người đã chứng kiến ​​xếp hạng phê duyệt của ông sụt giảm cùng với chi phí tăng.

Nhà Trắng đã ở chế độ kiểm soát thiệt hại trước dữ liệu lạm phát mới nhất, với các quan chức công khai chuẩn bị cho một bài đọc tồi tệ khác sau nhiều tháng công khai hạ thấp chi phí gia tăng.

lạm phát ảnh 2

Mặc dù các quan chức Biden không cho rằng lạm phát đạt đỉnh vào tháng 6, nhưng họ lập luận rằng giá khí đốt cao kỷ lục là nguyên nhân cho những gì có thể sẽ là một chỉ số CPI nóng bỏng khác – trong khi lưu ý rằng giá tại máy bơm kể từ đó đã giảm.

Giá năng lượng tác động đến lạm phát Mỹ

“Giá năng lượng đã giảm đáng kể so với mức giá được đưa vào báo cáo CPI tháng 6”, Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế, viết trong một bản ghi nhớ của Nhà Trắng được công bố hôm thứ Ba. . “Dữ liệu CPI tháng 6 phần lớn sẽ không phản ánh sự sụt giảm đáng kể của giá xăng mà chúng tôi đã thấy kể từ giữa tháng 6”.

lạm phát ảnh 3

Các quan chức chính quyền đang ngày càng cố gắng kiềm chế sự phẫn nộ của cử tri đối với giá tiêu dùng đang tăng vọt bằng cách nhấn mạnh rằng Tổng thống Biden đang tối đa hóa nỗ lực để giảm lạm phát trước kỳ hạn giữa tháng 11, đây có thể là một cuộc tắm máu đối với đảng Dân chủ. Biden dự kiến ​​sẽ đến thăm Cảng Los Angeles sau khi công bố dữ liệu mới nhất vào thứ Sáu, trong đó ông dự kiến ​​sẽ nêu bật những nỗ lực giảm giá.

Tổng thống đã đổ lỗi cho giá cao hơn là do tắc nghẽn chuỗi cung ứng và những gián đoạn khác do đại dịch gây ra trong nền kinh tế, cũng như cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Hầu hết các nhà kinh tế hiện nay đồng ý rằng mức độ kích thích chưa từng có của chính phủ và sự phục hồi mạnh mẽ hơn mong đợi từ đại dịch, ít nhất cũng đóng một số vai trò trong việc làm trầm trọng thêm tình trạng tăng giá.

Báo cáo cũng sẽ có ý nghĩa lớn đối với Cục Dự trữ Liên bang, cơ quan đang thắt chặt chính sách với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ khi cơ quan này cố gắng hạ nhiệt nhu cầu tiêu dùng và giảm lạm phát ngoài tầm kiểm soát. Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản vào tháng trước lần đầu tiên kể từ năm 1994 và đã xác nhận rằng một mức tăng tương tự cũng sẽ được đưa ra vào tháng Bảy.

Nếu dữ liệu nóng hơn dự kiến, nó có thể làm tăng tỷ lệ tăng lãi suất thậm chí còn cao hơn trong tháng này và một ngân hàng trung ương quyết liệt hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.