Huyết khối và các biến chứng nguy hiểm

166 lượt xem Tin tức
Huyết khối và các biến chứng nguy hiểm
5 (100%) 1 vote

Quá trình đông máu: Là sự tương tác và chuyển hóa phức tạp của các tế bào, protein và các hormon tại chỗ.

Rối loạn đông máu và ngưng kết tiểu cầu làm tăng nguy cơ huyết khối. Đầu tiên thành mạch (nội mạc) bị tổn thương giải phóng Thromboxan kích thích kết tập tiểu cầu. Giai đoạn hai bao gồm một chuỗi phản ứng phối hợp sản sinh Thrombin, Thrombin xúc tác chuyển Fibrinogen thành Fibrin. Các tế bào hồng cầu dính vào lưới sợi Fibrin cuối cùng hình thành cục máu đông thực sự.

Như vậy, cục máu đông (CMĐ) là kết quả của một loạt các hiện tượng xảy ra trong quá trình cầm máu với 3 giai đoạn chính là: co mạch, kết tập tiểu cầu và đông máu. CMĐ được hình thành trong cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hay thuyên tắc khối tĩnh mạch… và đều để lại hậu quả nặng nề cho bệnh nhân, thậm chí có thể gây tử vong.

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là hai biến chứng nguy hiểm và để lại hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong cho con người. 
Cả hai biến chứng này đều xuất phát từ một nguyên nhân là huyết khối do xơ vữa động mạch.

Huyết khối:

Khi huyết khối xuất hiện ở động mạch dẫn máu nuôi tim (mạch vành), sẽ làm tim không thể co bóp, gây loạn nhịp, thậm chí tử vong, hiện tượng này được gọi là nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột, diễn tiến nhanh và rất nguy hiểm. 

Quá trình hình thành cục huyết khối tiểu cầu.

Bên cạnh đó, nếu huyết khối xuất hiện tại động mạch có nhiệm vụ đưa máu lên nuôi não, gây ra tình trạng một phần não sẽ chết, làm liệt nửa người (nếu nhẹ) hoặc tử vong ngay lập tức nếu rơi vào trường hợp nặng và không được phát hiện, xử lý kịp thời. Hiện tượng này được gọi là đột quỵ hay tai biến mạch máu não.  Đây là căn bệnh nguy hiểm chỉ sau các bệnh tim mạch và ung thư, với nguy cơ tái phát cũng rất cao.

Nguyên nhân nào gây ra đột quỵ?

Não là một trong những cơ quan đảm bảo tính sống còn của cơ thể, điều hòa và kiểm soát hầu hết các chức năng của cơ thể. Não được cung cấp oxy và dưỡng chất bởi hệ mạch máu não.

Cơn đột quỵ xuất hiện khi một mạch máu đưa ôxy và chất dinh dưỡng tới não bị vỡ (đột quỵ loại xuất huyết) hoặc bị tắc do cục máu đông hoặc do các khối khác nào đó (đột quỵ do thiếu máu não cục bộ). Khi xảy ra đứt gãy hoặc tắc nghẽn, các phần trong não không được nhận đủ lượng máu và ôxy cần thiết. Không có ôxy, các tế bào thần kinh trong khu vực bị ảnh hưởng của não không thể làm việc bình thường, và hoại tử trong vòng vài phút (thông thường từ 3 đến 4 phút). Và khi các tế bào thần kinh không hoạt động, phần cơ thể do các tế bào đó điều khiển cũng không thể hoạt động. Các tác động phá hủy của cơn đột quỵ nghiêm trọng thường kéo dài vĩnh viễn vì những tế bào não đã chết không thể thay thế được.

Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ – hậu quả tắc mạch do cục máu đông:

Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng trên 80% các ca đột quỵ. Xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối) hình thành và ngăn cản dòng máu chảy vào một động mạch đưa máu tới một phần của não.

Khi cục máu đông hình thành trong một động mạch của não, nó được gọi là đột quỵ do nghẽn huyết khối. Loại này thường xảy ra vào đêm hoặc lúc sáng sớm. Một đặc điểm phân biệt nữa là nó thường được báo hiệu trước bằng cơn thiếu máu thoáng qua.

Thuyên tắc não: Một cục máu đông di chuyển (khối thuyên tắc) hoặc vật khác hình thành ngoài não, thường ở tim, cũng có thể gây ra đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Đây gọi là thuyên tắc não. Cục máu đông di chuyển nhờ dòng máu chảy cho đến khi nó mắc lại ở một động mạch dẫn đến não hoặc trong não, làm tắc nghẽn dòng máu.


Giải pháp khoa học cho các bệnh lý nói trên:

Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, việc phòng ngừa huyết khối động, tĩnh mạch là rất quan trọng để giảm các nguy cơ gây biến đột quỵ, nhồi máu cơ tim, thiểu năng tuần hoàn não. Trong cuộc sống hiện đại, các bệnh lý kể trên không chỉ là nỗi lo riêng của những người lớn tuổi như trước đây, mà có xu hướng “trẻ hóa”. Mặt khác khi đã mắc bệnh, nếu không có những biện pháp phòng ngừa bệnh, cũng như phát hiện và điều trị nhanh chóng, kịp thời thì cuộc sống của bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.

Một chế độ sống lành mạnh, thường xuyên vận động, kết hợp với việc ăn uống hợp lý và không hút thuốc, uống rượu bia nhiều… sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc huyết khối xơ vữa rất nhiều.

Ngoài ra, phát hiện độc đáo của GS Sumi Hiroyuki năm 1986 về enzym Nattokinase (chiết xuất từ đậu nành lên men) với hiệu quả làm tan cục máu đông có lẽ là một cuộc “ cách mạng” trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý trên. Phát minh về Natto đã mang lại sự sống cho biết bao người đang đứng trước nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não cũng như nhồi máu cơ tim, co thắt động mạch vành.

 

Nattolinase Plus, sự kết hợp đồng vận của 3 thành phần độc đáo:

NATTOKINASE PLUS

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số ĐK lưu hành: 1470/2010/YT-CNTC sản phẩm NATTOKINASE PLUS, sản phẩm của Hoa Kỳ với sự kết hợp đồng vận của 3 thành phần quý: Enzyme NATTOKINASE làm ức chế hoạt tính plasminogen loại 1, có tác dụng phân giải sợi Fibrin, do đó ngăn chặn sự ngưng kết các hồng cầu, làm tiêu hủy sợi Fibrin, giúp đánh tan các cục máu đông và Enzyme SERRATIOPEPTIDASE vốn là một enzym có tác dụng ly giải Protein, làm giảm phản ứng viêm, giải phóng sự tắc nghẽn. Và thành phần thứ 3 là RUTIN – một Flavonoid có trong loài Fagopyrum esculetum (gốc polygonaceace), hoặc từ các cây như hoa của Sophora japonica, hoặc lá của loài Eucalyptus. Flavonoid là những chất chống oxy hóa trong tự nhiên, được phân bố rộng khắp trong cây loài cây, có tác dụng làm bền thành mạch giúp tăng cường sự bền vững của thành mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với chauphuthinh.com. Chúc bạn có khoảng thời gian ý nghĩa khi trải nghiệm mẫu web này! Bỏ qua