Hồi phục sau đột quỵ

203 lượt xem Tin tức
Hồi phục sau đột quỵ
Rate this post

Nguy cơ đột quỵ gia tăng theo tuổi tác nên vấn đề đặt ra là cần phải làm thế nào để giảm nguy cơ đột quỵ ở mức thấp nhất cũng như cải thiện mức độ tàn phế một cách hiệu quả nhất nếu không may bị đột quỵ. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Văn Thông, Giám đốc trung tâm Đột quỵ – bệnh viện TƯ quân đội 108.

Xin ông cho biết làm thế nào để nhận biết đột quỵ?

Đột quỵ hay cơn tai biến mạch máu não xảy ra khi sự cung cấp máu cho não bị rối loạn (tắc mạch hoặc chảy máu não) dẫn đến tổn thương hoặc chết tế bào não. Có hai dạng đột quỵ: Thứ nhất là đột quỵ thiếu máu não (dạng phổ biến) xảy ra khi mạch máu cung cấp cho não bị tắc bởi cục máu đông, huyết khối, hẹp vữa xơ động mạch. Thứ hai là đột quỵ chảy máu não (ít phổ biến hơn) xảy ra khi mạch máu bị vỡ, máu chảy vào trong não hoặc xung quanh não. Khi bị đột quỵ, một số nguy cơ khác như bệnh tim sẽ làm tăng mức độ trầm trọng của đột quỵ.

Các dấu hiệu báo động của đột quỵ bao gồm một hay nhiều dấu hiệu sau:

– Đột ngột tê dại, yếu hoặc liệt ở mặt, tay hoặc chân, thường ở một bên của cơ thể

– Nói hoặc lĩnh hội khó khăn

– Đột nhiên mờ, giảm, hoặc mất thị lực một hoặc cả hai mắt

– Chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp động tác

– Đột nhiên đau đầu nặng nề hoặc không giải thích được nguyên nhân

Khi đối với những bệnh nhân đã bị đột quỵ thì việc điều trị được tiến hành như thế nào?

Thời gian điều trị đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân đột quỵ. Điều trị sẽ có tác dụng tốt nhất sau ít giờ khởi bệnh. Sau khi xảy ra đột quỵ, tùy theo vị trí và kích thước của đột quỵ sẽ để lại tàn phế khác nhau như bại liệt, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn hành vi… Điều trị phục hồi chức năng sẽ giúp cải thiện mức độ tàn phế. Hầu hết các triệu chứng sẽ cải thiện sau 3-6 tháng hoặc dài hơn.

Những nguy cơ dẫn đến đột quỵ là gì, thưa ông?

Các nguy cơ dẫn đến đột quỵ bảo gồm các nguy cơ không tác động được và nguy cơ tác động được. Nguy cơ không tác động được đó là tuổi cao, giới tính (nam giới), đái tháo đường, tiền sử đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua, tiền sử gia đình có người bị đột quỵ…

Các nguy cơ tác động được bao gồm: các yếu tố nguy cơ chủ yếu (đó là tăng huyết áp, hút thuốc lá, tim đâp không đều – rung nhĩ); nguy cơ thứ yếu (tăng lipid máu, lạm dụng rượu, béo phì, sống tĩnh tại ít họat động thể lực, dùng thuốc tránh thai…); một số nguy cơ mới được xác định (tăng homocystein máu, kháng insullin…).

Đối với những nguy cơ tác động được, chúng ta cần phải làm gì để hạn chế can thiệp khả năng xảy ra đột quỵ?

Dự phòng đột quỵ não trước hết phải kiểm soát các yếu tố nguy cơ liên quan đến sức khỏe, tim và mạch máu giúp ngăn chặn đột quỵ có thể xảy ra. Các biện pháp này bao gồm:

– Kiểm tra y tế định kỳ

– Kiểm tra huyết áp thường xuyên

– Không hút thuốc

– Điều trị các bệnh tim mạch, đặc biệt khi nhịp tim không đều – rung nhĩ

– Thay đổi chế độ ăn , loại bỏ chất béo thái quá

– Tăng cường luyện tập thể thao

– Kiểm soát đái tháo đường

– Phát hiện sớm các dấu hiệu báo động đột quỵ

Nếu dùng thuốc tránh thai: cần thông báo với bác sỹ để theo dõi do dùng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 1,5 lần so với những người không dùng thuốc tránh thai (đặc biệt trên 35 tuổi).

Khi đã bị đột quỵ, cần phải tuân thủ chế độ theo dõi, kiểm tra, thăm khám định kỳ, uống thuốc điều trị dự phòng theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa. Nếu thực hiện tốt các điều trên, sống lành mạnh, vui vẻ, tăng họat động thể lực, có chế độ ăn, chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giảm hoặc không xảy ra đột quy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với chauphuthinh.com. Chúc bạn có khoảng thời gian ý nghĩa khi trải nghiệm mẫu web này! Bỏ qua